[THANH NIÊN TTC NÓI LỜI YÊU THƯƠNG] CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI - BẢO BỐI

❣️BÀI DỰ THI ''THANH NIÊN TTC NÓI LỜI YÊU THƯƠNG ''
Mã số : 005
Người dự thi : Đỗ Thị Hồng Xinh Bảo Bối

CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA TÔIVới chủ đề phụ nữ công nghệ, những hình ảnh đầu tiên trong tôi về người phụ nữ công nghệ là chủ nhân của những IP X, IP Xmax, IP XI, thời trang hàng hiệu, xe sang… Tuy nhiên, tôi thiết nghĩ với những thứ đó là chưa đủ, bởi thiết bị chỉ là một nửa công nghệ, qua thực tiễn cuộc sống thường nhật có những điều mà chúng ta xem như sự hiển nhiên nhưng đó là sự thú vị trong cuộc sống, đó là một sự thay đổi lớn lao, giống như cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ tư (mà chúng ta hay gọi là 4.0). Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện nhỏ về người phụ nữ công nghệ mà tôi thấy chân thực, hiện hữu nhất.
Mẹ của chồng tôi, người tôi vẫn gọi là “Mẹ chồng”, người phụ nữ đã ngoài 60 tuổi, cụ là sản phẩm 100% quê xịn, nông dân đời đầu của công cuộc cải cách ruộng đất xã hội chủ nghĩa. Khi con gái chúng tôi chào đời, với thiên chức cao cả của người bà, cụ khăn gói quả mướp ra thành phố, là Thủ đô Hà Nội nơi chúng ta đang sinh sống và làm việc, đô thị phồn hoa, ồn ào, náo nhiệt, nào là nhà cao tầng san sát, hàng quán nhộn nhịp, người thì đông như kiến cỏ,… chẳng được yên bình như nơi bà đang sinh sống. Nhưng vì tình yêu của người bà, bản năng của người phụ nữ, bà đã tiếp cận cuộc sống đô thị hiện đạt cùng chúng tôi.
Công nghệ đầu tiên mà bà đã sử dụng là sản phẩm Internet TV, chẳng phải bà ham mê phim ảnh, hay các chương trình trên TV cho người lớn mà là công cụ hỗ trợ để bà cho cháu ăn, cháu chơi với những bài hát, hình ảnh cho trẻ nhỏ, sản phẩm công nghệ mà ở thời đại này chúng ta mới được thụ hưởng. Người phụ nữ quê đã ngoài 60, cái tuổi nhớ nhớ, quên quên, ấy mà bằng tình yêu với đứa cháu gái, bà cũng đã thành thạo sản phẩm công nghệ Internet TV. Với Sen, return, up, down, youtobe… mặc dù nhiều lúc chết cười với ngôn ngữ tiếng Anh như tiếng Việt của cụ.
Sản phẩm công nghệ thứ hai, là cả chân trời mới đối với cụ, người đàn ông khổng lồ của thế giới công nghệ Mark Zuckerberg, với sản phẩm Facebook mà tôi tin rằng trong chúng ta ít nhất mỗi người đã sử dụng một tài khoản, đã đưa đến cho bà sự ngạc nhiên không hề nhỏ về thế giới ảo. Thay bằng chiếc điện thoại cùi bắp, sản phẩm vang bóng một thời, với cuộc đàm thoại chỉ có tiếng, giờ đây bà đã được đàm thoại cả bằng cả hình ảnh và tiếng, để mỗi lúc nhớ cháu, những ngón tay chai sạn bởi ruộng đồng cũng không kém phần điêu luyện trên màn hình cảm ứng, chỉ với nhất dương chỉ video call hiện ra và hoạt động, rồi hai bà cháu cười nói tiếu tít, rôm rã, niềm vụ thật trên công nghệ số ảo. Nhưng đó không phải là tất cả, điều mà bà tâm đắc nhất là sự hiệu quả của nó, là sử dụng không mất phí.
Cuộc sống luôn vận động, đứa cháu gái bé bỏng ngày nào, giờ đã lớn và trên hành trình đi tìm con chữ. Vốn yêu cháu, thương cháu và cẩn thận, sợ cháu không ăn, không ngủ, không chơi, vân vân và mây mây. Cháu đi học mà bà đứng ngồi không yên, may thay với phần mềm IDMSS Lite, sản phẩm của Camera kết hợp Internet mang đến cho cụ sự yên tâm, chỉ với cái ấn ngón tay bà đã thấy cả thế giới trên lớp của cô cháu gái.
Bà thì hồ hỡi, vui mừng ra mặt, bởi công nghệ và sản phẩm công nghệ mang đến cho cụ sự tiện lợi, tiện ích và hiệu quả, được tiếp cận với nền văn minh số…
Qua câu chuyện bình dị trong cuộc sống của gia đình tôi, tôi nhận ra rằng giải pháp công nghệ là giải pháp cho cuộc sống, giải pháp công nghệ là giải pháp cho sự phát triển của xã hội loài người hiện đại, cho thời đại số và cho tương lai./.

TTC – To build the Top global Service for a better World
Software Development and Maintenance
+80
VietNam
Monday - Friday
8h30 - 18h00